Vô thường là gì? ý nghĩa của từ này

Bạn có bao giờ tự hỏi vô thường là gì không? Nếu bạn là người hay nghe Phật pháp chắc hẳn đã không ít lần được nhắc đến hai chữ ” Vô thường”. Trong bài viết này chúng tôi xin mạn phép được nói lên ý nghĩa của vô thường, nhằm mang đến một định nghĩa chính xác cho những người đang cần tìm hiểu nhé. Ý nghĩa của nó thật đẹp và sâu sắc đấy. Xin mời bạn cùng theo dõi.

Vô thường là gì

  1. Vô thường là gì?
  • Các nhà khoa học đã chứng minh được một điều thuận theo tự nhiên đó chính là ” Vô thường chính là thực tại không bao giờ tĩnh mà nó luôn luôn trong trạng thái động. Nó không bao giờ là ngoại lệ. Trong Phật giáo cũng thế, chính Đức Phật đã cung cấp cho chúng ta chiếc chìa khoá chủ để ,chúng ta có thể mở được bất cứ cánh cửa nào mà mình muốn.
  • Mặt khác, vô thường còn có nghĩa là không bình thường. Các sự vật hiện tượng không bao giờ ở mãi trong một trạng thái nhất định. Chúng luôn trong tư thế có thể thay đổi hình dạng, đi từ trạng thái hình thành lúc ban đầu đến biến dị và cuối cùng là sự tan rã.
  • Sự thay đổi trải qua những giai đoạn: Thành, Trụ, Hoại, Không hay Sanh, Trụ, Dị.Diệt. Các sự vật trong vũ trụ này chỉ là những vật thể nhỏ như hạt cát, qua một thời gian lớn như trăng sao, chúng bắt buộc phải trải qua những giai đoạn đó. Vô thường có ý nghĩa là đây.
  • Theo sự chứng minh của khoa học, các tế bào trong thân thể ta luôn luôn thay đổi và theo mỗi thời kì 7 năm các tế bào cũ sẽ đổi mới hoàn toàn. Điều không thể tránh khỏi đó chính là  sự thay đổi đó là cho con người nhanh lớn, chóng già và mau chết. Cơ thể của năm trước không phải là của năm nay. Bản thân của con người buổi sáng không phải là của buổi chiều, những phút giây trong cơ thể đều có sanh và tử.
  • Trong Phật giáo, giáo lý vô thường vô cùng quan trọng vì đó chính là cơ sở của lý thuyết và thực hành trong cuộc sống. Tất cả những sự vật hiện tượng- cho dù là phần tình cảm ngoại biên, tâm lý hay ngoại cảnh thuộc tự nhiên đều chính là sự vô thường. Con người luôn chuyển tiếp từ trạng thái không hiểu biết đến trạng thái có ý thức và luôn thừa nhận đó chính là ý nghĩa vô thường.

2. Vô thường có xảy ra xung quanh chúng ta?

Đó là điều tất nhiên, sự vô thường luôn chi phối tất cả. Không chỉ thân ta, tâm ta vô thường mà hoàn cảnh xung quanh ta như nhà cửa, cây cối, đất đai… cũng chính là vô thường. Bạn đã từng nghe qua câu ” Thương hải bến vi tan điền” chưa? ( Bãi biển biến thành ruộng dâu). Những cảnh ” vật đổi sao dời” chúng ta thường đọc trong sách sử cũng đã nói lên được ý nghĩa của sự vô thường trong bất cứ hoàn cảnh nào.

3. Phải chăng vô thường là một chân lý tuyệt đối?

  • Về mặt sự vật hiện tượng: Đây chính là một điều hoàn toàn chính xác. Bất cứ SVHT nào cũng không thể tránh được những sự chi phối của vô thường. Kinh Phật thường có câu ” Vô thường thị thường”.
  • Về mặt bản thể: Đạo Phật luôn cho chúng ta biết được các mặt trái của cuộc đời. Các nhà sư luôn mong muốn sẽ bài trừ được những sự mê muội, ngăn chặn con người chạy theo những vật dục. Nếu bị mắc bệnh thì dùng ” vô thường” mà trị bệnh cho đến khi lành bệnh sẽ cho thứ thuốc khác bổ ích và quý báu hơn.

3. Kết luận

Như vậy chúng ta cũng đã biết được ý nghĩa của ” vô thường”. Bào viết đã giải đáp mọi thắc mắc về từ ngữ đẹp đẽ này rồi đấy. Chúng tôi luôn mong muốn các bạn sẽ luôn vui tươi và hạnh phúc trong cuộc sống an bình này.

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *