Thuyết trình về biến đổi khí hậu

Đầu tiên cho phép đội Hành Tinh Xanh gửi lời chào đến ban giám khảo và các đội bạn. Sau đây là bài thuyết trình về “ Biến đổi khí hậu”, một vấn đề nóng đang làm ảnh hưởng đến bầu khí quyển và sức khoẻ của con người. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu việc biến đổi khí hậu là gì, nó có những tác hại như thế nào và nguyên nhân gây ra điều này.


1. Đầu tiên, chúng ta hãy nói về khái niệm “Biến đổi khí hậu”

“ Biến đổi khí hậu chính là những sự thay đổi của cả hệ thống khí hậu trong đó bao gồm khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển xảy ra trong hiện tại và tương lai do sự đa dạng của tự nhiên hay con người tác động trực tiếp.”

2. Những nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu

– Nguyên nhân tự nhiên: Biến đổi khí hậu do tự nhiên gây ra thường do sự thay đổi của cường độ ánh sáng Mặt Trời, lúc xuất hiện các điểm đen Mặt Trời, những ngon núi lửa hoạt động phun trào, đại dương thay đổi, vòng quay quỹ đạo của trái đất cũng thay đổi. Các đại dương lớn cũng là thành phần quan trọng trong toàn bộ hệ thống khí hậu. Các dòng hải lưu lớn của đại dương di chuyển cùng với nhiệt độ cao trên khắp bề mặt hành tinh. Khi thay đổi trong sự lưu thông cùng đại dương thì sẽ ảnh hưởng đến khí hậu thông qua sự chuyển động của CO2 vào bầu khí quyển.

– Nguyên nhân do con người: Từ khi nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ thì con người đã lạm dụng quá nhiều năng lượng từ các nguyên liệu hoá thạch như than, dầu, khí đốt… Sau đó từ chính những nguyên liệu này đã thải vào không khí và làm tăng các chất khí gây ra việc xuất hiện hiệu ứng nhà kính và nhiệt độ tăng cao. Con người còn có hành động chặt phá các cánh rừng nguyên sinh bừa bãi gây ra việc làm cho cây xanh không thể tạo ra lượng cây xanh cần thiết.

– Nguyên nhân do các hoạt động công nghiệp:

Các hoạt động công nghiệp cũng góp phần gây ra sự biến đổi khí hậu như sau:
Nhiệt độ trung bình của toàn cầu tăng cao do sự nóng dần của bầu khí quyển.
Mực nước biển dâng cao do nhiệt độ tăng cao, sự giãn nở và các tảng băng tại hai đầu cực Bắc và cực Nam.

Bầu khí quyển có sự thay đổi các thành phần và chất lượng. Nếu thay đổi theo chièu hướng tốt đẹp thì con người sẽ bảo đảm về sức khoẻ, còn khi tình hình xấu đi thì ảnh hưởng xấu đến cơ thể rất nhiều.

Khi các chu trình tuần hoàn của nước thay đổi và quá trình hoàn lưu khí quyển cũng thay đổi, sự di chuyển của các đới khí hậu trên các vùng khác nhau của trái đất cũng gây ra việc biến đổi khí hậu.

3. Những biểu hiện của biến đổi khí hậu

Sự biến đổi khí hậu đang trong tình trạng ngày càng nguy hiểm và có những biểu hiện cụ thể như sau:

– Trái đất ngày càng nóng dần lên làm cho băng ở hai đầu cực tan chảy, dẫn đến việc nước biển dâng cao làm cho thời tiết thay đổi thất thường
– Tại nước ta có những biểu hiện như sau: Nhiệt độ tăng lên khoảng 0,3- 0,5 oC. Lượng mưa sẽ tăng lên thừ 200- 1000 mm/ năm. Nước biển cũng dâng lên khoảng 4,74 cm, mùa lạnh sẽ ngắn lại và mùa bão đến muộn. Các cơn bão lũ sẽ xảy ra nhiều sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại cho con nguời và ảnh hưởng đến
– kinh tế. Những vùng như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Hồng sẽ phải chìm trong nước từ 2- 4m trong khoảng 100 năm tới.

4. Các giải pháp nhằm hạn chế biến đổi khí hậu

– Con người nên hạn chế sử dụng các nhiên liệu hoá thạch gây ra khí thải làm ảnh hưởng trực tiếp đến bầu không khí
– Nên dừng lại việc khai thác các nguồn năng lượng mới
– Ngăn chặn việc tàn phá các khu rừng nguyên sinh
– Cần cải tạo và song song song với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng
– Cần phải ứng dụng các quy trình công nghệ mới để bảo vệ cho lớp vỏ trái đất
– Các hình thức sản xuất và sinh hoạt thường này nên chuyển đổi bằng các hình thức tiến bộ hơn để phù hợp với khí hậu, đất đai và hệ sinh thái của trái đất.

Hiện tượng biến đổi khí hậu quả thực là một thực trạng vô cùng nguy hiểm. Nó gây ra những hậu quả nặng nề và gây thiệt hại cho trái đất. quan trọng nhất đó chính là ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. Khi sức khoẻ con người giảm sút thì tuổi thọ cũng giảm đi một cách nghiêm trọng. Là những cá nhân trực tiếp sử dụng bầu khí quyển thì chính con người phải biết khắc phục và hạn chế những tác động xấu qua các hoạt động như công nghiệp, chặt phá rừng, thải các chất độc vào lòng đất…

5. Vậy thì với tư cách là một người sinh viên, bạn phải làm gì để hạn chế các hành động góp phần gây ra tình trạng Biến đổi khí hậu?

– Nên trang bị kiến thức cho chính mình để nắm rõ những nguyên nhân nào gây ra BĐKH nhằm mục đích không lặp lại vết xe đổ của những cá nhân đã gây ra.

– Sống, học tập và lao động một cách tích cực. Cuộc sống của bạn lành mạnh, tư duy tươi mới, tiến bộ cũng chính là cơ sở để khắc phục vấn đề nóng bỏng này của thiên nhiên.

– Thường xuyên nhắc nhở bạn bè và mọi người xung quanh phải tiết kiệm các nguồn nguyên liệu thiên nhiên, không được xả rác bừa bãi, không tham gia hút thuốc lá…
Và còn rất nhiều hành động có ích khác nữa.

Đội Hành Tinh Xanh mong muốn rằng qua bài thuyết trình trên sẽ giúp cho mọi người hiểu được nhiều hơn nữa về Biến đổi khí hậu. Hành Tinh Xanh hy vọng trái đất của chúng ta sẽ lại có một bầu khí quyển xanh- sạch- đẹp để nâng cao chất lượng cuộc sống về mọi mặt. Chúc tất cả mọi người sức khoẻ và nhiều niềm vui!

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.