Thuyết trình về bạo lực gia đình

Xin kính chào quý thầy cô và các đội bạn!
Sau đây là bài thuyết trình của đội Sao Mai về chủ đề “ Bạo lực gia đình”.
Chúng ta thường nghe “ Hoa chỉ nở khi mùa xuân về và có đủ ánh nắng, cuộc đời chỉ đẹp khi có sự hiện diện của một nữa thế giới đó chính là phụ nữ”. Nếu bạn là những người đàn ông mạnh mẽ thì cho dù đã lập gia đình hay chưa thì sự hiện diện của người phụ nữ trong cuộc đời bạn cũng vô cùng quan trọng. Điều này cũng được thể hiên qua câu nói “phía sau sự thành công của người đàn ông chính là bóng dáng của người phụ nữ”. Cuộc đời sẽ tuyệt vời biết bao khi chúng ta biết được rằng người phụ nữ chính là điều quan trọng tạo nên sự ngọt ngào và niềm vui cho cuộc sống này.

Làm cho người phụ nữ bên cạnh mình hạnh phúc chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của cánh mày râu. Trên thế giới này đã có rất nhiều người phụ nữ được hạnh phúc và sống trong sự yêu thương của những người thân yêu. Nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều trường hợp phái yếu gặp bất hạnh và đau khổ vì nạn “Bạo lực gia đình”. Họ đã phải sống trong sự đau khổ, tuyệt vọng và không cảm nhận được sự sẻ chia, quan tâm đến suy nghĩ của mình. Vậy thì bạn có biết “ Bạo lực gia đình” là gì không?


Theo định nghĩa của quy định tại bộ luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 02/2007/QH12 như sau: “ bạo lực gia đình chính là hành vi của bất cứ thành viên nào trong gia đình cố ý gây ra sự tổn hại và sẽ xảy ra sự tổn hại về thể chất, tinh thần hoặc cả kinh tế đối với các thành viên đang có mặt trong gia đình”.
Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt các quy định về hành vi bạo lực gia đình trong những phân tích sau:

1. Khi cá nhân hay tập thể có hành vi ngược đãi, bạo hành hay có sự cố ý xâm hại đến sức khoẻ và tính mạng của người trong gia đình.
Người phụ nữ có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình. Họ chính là người vun vén sự ấm cúng và hạnh phúc trong tình yêu. Bất cứ gia đình nào cũng nhờ tay người phụ nữ nhen nhóm ngọn lửa yêu thương. Phụ nữ hiện nay không như thời phong kiến chỉ ở nhà quanh quẩn với bốn bức tường. Họ có công việc ổn định, khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Nhưng người phụ nữ cũng không quên chăm lo cho gia đình và con cái. Chuyện bếp núc cũng chính là niềm vui họ muốn mang đến cho tất cả người thân yêu của mình. Nhưng đôi khi các ông chồng không thông cảm mà còn gây ra những điều khó khăn cho người phụ nữ bên cạnh họ. Những hành vi bạo lực có thể xảy ra tình huống xấu làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của phụ nữ.

2. Hành động lăng mạ và cố ý xúc phạm danh dự hay nhân phẩm cuả phụ nữ
Khi một người có thái độ xúc phạm đến nhân cách và danh dự khi dùng những lời lẽ nặng nề và thiếu văn hoá để lăng mạ phụ nữ sẽ khiến cho họ cảm thấy mình bị tổn thương. Có nhiều trường hợp họ mất tự tin vào cuộc sống và ngay chính bản thân họ không còn tin tưởng vào những khả năng mà họ có được. Khi mắc phải điều này chắc chắn người gây ra những sự tổn thương cho phái yếu sẽ phải nhận các mức phạt theo quy định của nhà nước.

3. Phụ nữ bị cô lập, xua đuổi hay có tình gây áp lực liên tục về tâm lý có thể dẫn đến việc tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề
Các ông chồng khi có vị trí cao trong xã hội thường có tâm lý như sau “Người vợ của mình ở nhà không bằng những cá nhân khác bên ngoài, hay có suy nghĩ xem thường người phụ nữ. Họ luôn có những hành động sỉ nhục và làm tổn thương danh dự mà chính người vợ sẽ nhận lấy. Lâu dần, các hành vi này sẽ khiến cho phụ nữ bị áp lực nặng nề và không còn cảm thấy tự tin trong cuộc sống nữa. Họ sẽ ngại ngùng tiếp xúc với mọi người xung quanh bởi vì những tác động này cũng đã chính thức cô lập họ trong chính gia đình của mình.

4. Người phụ nữ bị cô lập trong các quyền thực hiện nghĩa vụ giữa các mối quan hệ ông bà và cháu, cha mẹ và con, vợ và chồng, anh chị em với nhau
Khi xảy ra bất hoà trong gia đình thì người chồng sẽ dựa vào mâu thuẩn đó để cách ly người vợ ra khỏi các mối quan hệ trong gia đình, nhất là quan hệ mẹ con. Trong các mối quan hệ thì tình mẫu tử là thiêng liêng nhất. Đối với người mẹ hết mực yêu thương và có trách nhiệm với con cái thì không thể nào chịu đựng được hành vi chia rẽ giữa họ và những đứa con. Khi được chăm sóc và dạy dỗ con cái qua từng ngày thì đây chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất. Nếu phụ nữa bị cô lập trong mối quan hệ này thì còn bất hạnh hơn gấp trăm ngàn lần khi bị hành hạ hay xúc phạm về thân xác.

5. Phụ nữ bị cưỡng ép quan hệ tình dục
Có trường hợp đặc biệt như sau: Người phụ nữ bị cưỡng ép quan hệ tình dục quá nhiều bởi người chồng trong chính gia đình của mình. Tại sao laị xảy ra tình huống nhạy cảm này. Nguyên nhân chính là do người đàn ông có vấn đề về việc sinh lý. Họ xem người vợ của mình như là một công cụ để thoả mãn nhu cầu tình dục. Nếu việc này kéo dài trong khi người vợ không tình nguyện thì sẽ dẫn đến việc họ bị áp lực tinh thần và sức khoẻ cũng ảnh hưởng lớn.

6. Người phụ nữ bị cưỡng ép kết hôn, ly hôn. Gia đình ngăn cản hôn nhân tự nguyện của nam và nữ yêu nhau
Khi phụ nữa bị ép phải bước vào một cuộc hôn nhân không tự nguyện và không có tình yêu thì khía cạnh này cũng chính là hành vi bạo lực gia đình. Như chúng ta đã biết, một gia đình hạnh phúc phải dựa vào nền tảng tình yêu tự nguyện của cả hai bên. Khi không có điều này thì gia đình sẽ dễ dàng xảy ra mâu thuẩn và việc rạn nứt chỉ ngày một ngày hai. Đây chính là hành vi vô cùng nguy hiểm khi phụ nữ bị vướng phải vì bất cứ ai cũng mong muốn mình tìm được một hạnh phúc đúng nghĩa.

7. Hành vi chiếm đoạt hay huỷ hoại các tài sản trong gia đình; ép buộc lao động quá sức với mục đích tạo ra tài sản mà không được sở hữu
Khi người phụ nữ bị ép buộc phải lao động quá nhiều để tạo ra tài sản nưng chính bản thân họ không được sử dụng và thừa hưởng. Điều này rất vô lý vì như vậy chính là hành động cưỡng bức lao động. Khi người lao động dùng trí tuệ và công sức của mình để tạo ra thành quả lao động nhưng lại không được sử dụng thì đây cũng chính là tình trạng bạo lực gia đình.

8. Người phụ nữ bị ép buộc phải rời khỏi gia đình của mình
Nếu người mẹ/ người vợ bị ép buộc phải rời khỏi gia đình, con cái thì thật là kinh khủng. Niềm hạnh phúc nhất của người phụ nữ khi lập gia đình chính là con cái và chăm lo cho nhà cửa. Người chồng có ý định xua đuổi và cấm đoán người vợ phải rời khỏi gia đình thì đây chính là hành vi bạo lực gia đình vô cùng tàn nhẫn không thể chấp nhận được.

Kính thưa quý thầy cô và các bạn, hành vi bạo lực gia đình luôn là vấn đề nóng bỏng chưa bao giờ kết thúc được trong xã hội hiện nay. Cho dù pháp luật đã đưa ra rất nhiều hình phạt cứng rắn để giảm bớt và ngăn chặn nó tiếp tục xảy ra nhưng dường như chưa có chiều hướng tốt đẹp. Tỉ lệ các gia đình có hành vi bạo lực gia đình tại Việt Nam ngày càng nhiều hơn, điều này cũng chứng tỏ người phụ nữ chưa được tôn trọng và bảo vệ như các nước khác trên thế giới. Qua sự phân tích các hành vi bạo lực gia đình trong bài thuyết trình trên, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm nhiều và mong rằng trong tương lai các bạn nam sẽ mang đến hạnh phúc cho ngừơi phụ nữ bên cạnh mình nhé.

Bài thuyết trình về chủ đề “ Bạo lực gia đình” của đội Sao Mai đã kết thúc. Chúc quý thầy cô và các đội bạn sức khoẻ!

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *