Thiết bị định vị là gì và Ứng dụng của thiết bị định vị

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị công nghệ tân tiến cũng ngày càng được ra đời nhiều hơn trong đó phải kể đến thiết bị định vị GPS trên ô tô xe máy đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy thiết bị định vị là gì, nó có công dụng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết bị định vị nhé.

1: Thiết bị định vị là gì

Các thiết bị định vị được sản xuất ra dựa trên nguyên lí hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS. GPS là một hệ thống gồm 27 vệ tinh chuyển động trên các quỹ đạo vòng quanh trái đất. Mới đâu, hệ thống GPS này chỉ được quân đội Mỹ phát triển nhằm mục đích quân sự nhưng vì nó chứa nhiều tính năng tuyệt vời hơn nên đã được mở rộng để phục vụ cho mục đích dân sự, và được cấp phép sử dụng rộng rãi trên khắp các quốc gia. Vậy thiết bị định vị là gì?

Thiết bị định vị là một loại thiết bị có gắn chip GPS . Loại chip này được dùng để truyền và nhận tín hiệu từ các vệ tinh nhân tạo bay vòng quanh trái đất, từ đó dựa vào khoảng cách từ 3 hành tình khác nhau đến thiết bị này để có thể xác định được vị trí của thiết bị đó ở đâu trên mặt đất.

Ngoài ra, thiết bị định vị còn giúp chúng ta nhận biết được thông tin hoạt động của đối tượng sử dụng thiết bị ngoại vi mà thiết bị định vị truyền nhận được.

Từ khi thiết bị định vị này được ra đời thì nó được coi là một bước ngoặt lớn cho ngành công nghệ, mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Cụ thể, những thiết bị định vị này đã được áp dụng vào quản lí phương tiện giao thông, dẫn đường cho ô tô, giúp người dùng nắm rõ được lộ trình của mình cũng như giúp các doanh nghiệp quản lí được hệ thống xe của mình.

2: Ứng dụng của thiết bị định vị

Mặc dù mới đầu chỉ được quân đội Mỹ ứng dụng vào phục vụ quân sự, nhưng dường như những tính năng tuyệt vời của thiết bị định vị khiến các nhà khoa học không thể kìm hãm được sự phát triển của nó, quyết định cấp quyền phân phối rộng rãi trên khắp các quốc giá. Theo năm tháng, thiết bị định vị này đã được nghiên cứu và phát triển mang trên mình nhiều tính năng khác nhau, phục vụ cho đời sống thực tế của con người, cụ thể:

  • Thiết bị định vị có thể xác định được vị trí của các phương tiện hoặc người
  • Thông báo cho bạn chính xác về các thông tin, các trạng thái của xe như: vận tốc, tốc độ, hướng dị chuyển, điểm dừng đỗ…
  • Được ứng dụng vào việc kinh doanh vận tải cụ thể là cho thuê xe máy, thuê xe ô tô tự lái, kinh doanh vận tải hàng hóa
  • Chống trộm, tìm lại được xe máy, hay ô tô đã mất, tìm người đi lạc với các thiết bị định vị cầm tay.
  • Có khả năng lưu lại lộ trình mà xe đã đi qua trong một thời gian dài và rất cụ thể
  • Cảnh báo cho chủ xe biết khi vượt quá tốc độ giới hạn, khi xe đi vào đoạn đường nguy hiểm.
  • Có thể tắt nguồn xe từ xa bằng tin nhắn SMS ở bất kì khoảng cách nào
  • Chỉ cần một chiếc smartphone hoặc laptop là có thể theo dõi từ xa một số lượng lớn phương tiện
  • Được tích hợp khả năng tính toán mức tiêu hao nhiên liệu.

Bài viết trên đã hoàn toàn giúp bạn tìm hiểu về thiết bị định vị là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Nếu bạn muốn quản lí doanh nghiệp vận tải của mình, hay đơn giản là bảo vệ chiếc xe máy, ô tô của mình, theo dõi quản lí con em mình thì chắc chắn không thể bỏ qua thiết bị định vị này rồi.

Link chơi Game sun

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao