Theo dõi, nghe lén số điện thoại của người khác

Định vị vị trí, theo dõi, nghe lén từ số điện thoại của người khác có thể bạn sẽ phải nhận án phạt hình sự lên tới 3 năm tù. 

Hiện nay trên mạng đang rao bán tràn lan các phần mềm định vị, theo dõi số điện thoại của người khác. Khi cài đặt phần mềm này lên điện thoại của đối tượng cần theo dõi có thể biết được người đó đang ở đâu làm gì, nhắn tin với ai, gọi cho ai. Ngoài phần mềm the dõi trên điện thoại này thì trên thị trường cũng có vô số các thiết bị nghe lén, theo dõi khác với đủ các mức giá từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng phụ thuộc vào chức năng của từng loại.

Đây là một đoạn quảng cáo về dịch vụ theo dõi số điện thoại trên website của một công ty:

– Im lặng chuyển mạch trên microphone của thiết bị.
– Không có đèn nhấp nháy hoặc biểu hiện vật lý nào trên điện thoại mục tiêu
– Nhận được một tin nhắn SMS báo cáo cuộc gọi trên các điện thoại mục tiêu cùng với số điện thoại được kết nối.
– Không yêu cầu GPRS!
– Thông tin không lưu trữ trên máy chủ bất kỳ bên thứ ba hay đăng nhập web.(Thông rin hoàn toàn bảo mật)
– Cài đặt trong vòng 3 phút.
– Hoàn toàn tàng hình và không thể nhìn thấy trên điện thoại của bạn!

Hiện nay các công ty phân phối thiết bị định vị và phần mềm theo dõi này khá phổ biến bạn chỉ cần lên mạng tìm kiếm với cụm từ khóa “Theo dõi số điện thoại người khác” là sẽ ra hàng loạt các lời chào mời sử dụng dịch vụ. Ban đầu các thiết bị này sinh ra không phải nhằm mục đích để nghe lén theo dõi người khác mà dùng để quản lý phương tiện, tài sản nhưng bây giờ các loại thiết bị và phần mềm này được sử dụng vào mục đích khác như: giám sát, theo dõi chồng, vợ, con cái, đối tác … đa số đối tượng khách hàng sử dụng các dịch vụ này là nữ chuyên dùng để theo dõi chồng hoặc người yêu, cũng có một số ít là các ông chồng cài đặt để theo dõi vợ. Một số ít khách hàng dùng vào mục đích theo dõi công ty đối thủ kinh doanh, tư thù cá nhân …

Trao đổi với lãnh đạo một vị lãnh đão thuộc phòng cảnh sát về trật tự xã hội, vị này cho biết các thiết bị định vị, theo dõi, giám sát được cấp phép kinh doanh bình thường, không thuộc loại hình kinh doanh có điều kiện về an ninh vì thế không có qui định giao cho công an quản lý. Thiết bị nhập về chỉ cần có nguồn gốc, xuất xứ và hóa đơn chứng từ hợp lệ là được.

Theo dõi người khác có vi phạm luật không?

Theo luật Việt Nam hiện nay thì một cá nhân bình thường sẽ không được phép theo dõi, cài đặt thiết bị định vị, thu thập thông tin của người khác khi chưa được sự cho phép từ người đó.

Việc tự ý theo dõi vị trí, nghe lén số điện thoại người khác kể cả là vợ chồng, con cái cũng đã vi phạm các luật về quyền riêng tư cá nhân.

Tìm hiểu về luật trẻ em tại điều 6 mục 11 và điều 21 đều có quy định: Cha mẹ không được xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em. Luật nêu rõ: ngay cả cha mẹ cũng không được phép cài đặt các thiết bị định vị và theo dõi con cái. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6-2017.

Tùy theo từng trường hợp và mức độ, người vi phạm có thể bị xử lý trách nhiệm đến hình sự về tội “Xâm phạm quyền riêng tư, thông tin cá nhân của người khác”, hình phạt có thể lên tới 3 năm tù. Nếu các thông tin thu thập được phát tán ra ngoài xúc phạm đến danh dự, ảnh hưởng đến uy tín của người khác thì có thể người theo dõi sẽ bị xử lý hình sự với tội danh như trên.

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *