Sự cố đứt cáp quang biển AAG vào đầu năm 2017

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được thì cáp quang quốc tế AAG lại vừa tiếp tục bị đứt vào trưa ngày hôm qua (ngày 8/1/2017) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường truyền internet quốc tế. Hiện nguyên nhân sự cố vấn chưa được xác định

Tuyến cáp quang biển đi quốc tế AAG có chiều dài khoảng 20.000 km với băng thông 2T/giây dùng để kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp này được vận hành chính thức vào tháng 11/2009 bắt đầu từ Malaysia kết nối với trung tâm tại Mỹ với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Đứt cáp quang AAG đầu năm 2017
Sự cố đứt cáp quang AAG đầu năm 2017

Kể từ khi đưa vào vận hành khai thác tuyến cáp này rất hay xảy ra sự cố, tín hiệu internet đi quốc tế không ổn định, vào năm ngoái 2016 tuyến cáp này xảy ra sự cố tới 4 lần và có những lần cáp quang bị đứt tới 2 đoạn cùng một lúc. Thời gian khắc phục kéo dài dẫn đến tốc độ đường truyền internet đi quốc tế gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các giao dịch online đi quốc tế.

Và sang đầu năm 2017 chưa được bao lâu thì tuyến cáp AAG này lại tiếp tục gặp vấn đề vào trưa ngày 8/1/2017. Hiện tại nguyên nhân vẫn chưa được xác định

Cáp quang APG
Cáp quang APG với dung lượng 54Tbps tương lai sẽ thay thế tuyến cáp AAG cũ

Tuy nhiên sang năm 2017 này thì những sự cố về đường cáp quang biển AAG đã được giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đi nhiều vì ngay từ tháng 12/2016 Việt Nam đã có tuyến cáp khác với tên gọi APG do  các nhà mạng VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom tham gia đầu tư đã chính thức được vận hành sau 4 năm thi công. Lưu lượng truyền tải của tuyến cáp này đạt đến 54Tbps nhưng hiện tại mới đang sử dụng ở mức 4Tbps. Đường truyền này sẽ giảm tải và thay thế dần cho tuyến cáp quang AAG vốn hay gặp sự cố.