Sàn upcom là gì? Điều kiện tham gia của sàn Upcom

Bạn có biết sàn Upcom là gì không? Nếu đã ghé qua ngôi nhà Chibi của chngs tôi thì hãy cùng tìm hiểu nội dung của nó để nắm rõ hơn về kiến thức nhé!

sàn upcom là gì
sàn upcom là gì

1. Sàn Upcom là gì?

Upcom chính là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Unlisted Pblic Company Market. Cụm từ này có nghĩa là thị trường giao dịch chứng khoáng được các công ty tự lập chưa được niêm yết.

2. Nguồn gốc ra đời của sàn Upcom

Sàn Upcom ra đời vào năm 2009 với sự quản lý của sở giao dịch chứng khoáng tại Hà Nội với mục đích mở rộng thị trường giao dịch. Đây là một nơi sẽ tạo ra những cơ hội giao dịch chứng khoáng rõ ràng và minh bạch để công khai sự đầu tư của cá nhân. Đây cũng chính là cơ hội tốt để huy động vốn vô cùng hiệu quả của các công ty đại chúng.

3. Điều kiện tham gia của sàn Upcom

– Tất cả các công ty khi có nhu cầu phải giao dịch trên sàn Upcom
– Các công ty đại chúng không quy tụ đầy đủ những điều kiện niêm yết thì cần đến sàn Upcom
– Các công ty đại chúng đã có đủ điều kiện niêm yết nhưng chưa được niêm yết của sở giao dịch chứng khoán
– Các công ty đại chúng đã hủy niêm yết cần phải đăng ký hoạt động giao dịch trên sàn Upcom khi vãn còn là một công ty đại chúng.

4. Thời gian làm việc của sàn Upcom

Sàn Upcom có thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần, không làm việc trong những ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.
Khung giờ làm việc của sàn Upcom:
– 9h00 – 11h30: Thực hiện khớp lệnh liên tục I và khớp lệnh theo thỏa thuận
– 11h30 – 13h00: Nghĩ giữa phiên
– 13h00 – 15h00: Thực hiện khớp lệnh liên tục II và các khớp lệnh theo thỏa thuận

5. Các phương thức cỉa sàn Upcom

• Phương thức khớp lệnh liên tục: Đây chính là phương thức giao dịch sẽ được làm theo dựa trên khớp lệnh mua và bán các chứng khoán khi nhận được lệnh vào hệ thống Upcom

• Phương thức thỏa thuận chính là một phương thức có các điều kiện khi có sự tham gia của các bên giao dịch với việc thông qua giao dịch Upcom

6. Đơn vị giao dịch của sàn Upcom

– Các đơn vị giao dịch phải khớp lệnh liên tục với 100 cổ phiếu

– Không quy định đơn vị giao dịch cùng với đơn vị giao dịch thỏa thuận

– Giao dịch lô lẻ sẽ có khối lượng nhỏ từ 1 đến 99 chứng khoán để có thể thực hiện theo các giao dịch khớp lệnh liên tục và thỏa thuận với nhau trên sàn Upcom

7. Nguyên tắc của sàn

– Sự ưu tiên về giá: nếu có lệnh mua cùng với mức giá cao hơn trước thì sẽ được ưu tiên trước. Nếu lện bán với mức giá thấp sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

– Sự ưu tiên về thời gian: Nếu có lệnh mua hay lệnh bán sẽ có cùng mức giá thì lệnh nhập sẽ được ưu tiên trước.

8. Những hạn chế của sàn Upcom

– Sàn Upcom có tính minh bạch và những tiêu chuẩn thấp hơn so với những sàn khác

– Biên độ dao động cũng sẽ lớn hơn để phù hợp với đầu cơ

– Tính thanh khoản thấp hơn rất nhiều

9. Những lợi ích khi tham gia sàn Upcom

Nếu bạn là nhà đầu tư khi tham gia vào giao dịch sẽ có rất nhiều lợi ích khi cả hệ thống được tập trung và có sự quản lý. Điều này chính là sự thể hiện quyền lợi được bảo vệ theo quy định của pháp luật. Các công ty cũng sẽ được công bố công khai và minh bạch.

Vậy sàn chứng khoán Upcom chính là một trong những nơi có hiệu quả cao trong lĩnh vực đầu tư cho các nhà kinh doanh. Chúng tôi hy vọng sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho các bạn về kiến thức trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công.

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao