Những rủi ro thường gặp của loại đá Marble tự nhiên và cách khắc phục

Hiện nay đá marble là vật liệu rất được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, từ xa xưa cha ông ta thường đã có câu “Nước chảy đá mòn” do tác động của ngoại lực như thời tiết khí hậu: bão lụt, mưa gió, con người thì màu sắc và chất lượng đá sau thời gian sẽ bị phai bạc màu và độ bóng cũng sẽ biến đổi nhất định. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách chăm sóc kỹ, thường xuyên bảo trì , lau chùi thì mặt đá sẽ bóng loáng và đẹp hơn. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp của loại đá marble tự nhiên và biện pháp khắc phục.

Bị ăn mòn do axit

Bề mặt đá marble tự nhiên sẽ xuất hiện những điểm lỗ chỗ nếu như các chất lỏng chứa axit như nước chanh, các loại chất tẩy rửa chứa axit đọng lại lâu trên bề mặt đá. Hiện tượng này được gọi là ăn mòn do axit. Các vết ăn mòn nhẹ có thể xử lý bằng những chất đánh bóng chuyên dụng. Để phục hồi khu vực bị ăn mòn rộng đòi hỏi phải sử dụng tới dịch vụ chuyên nghiệp.

Công trình xây dựng bằng đá Marble
Công trình xây dựng bằng đá Marble

Bị nứt

Các vết nứt trên đá có thể gây ra bởi quá trình vận chuyển, thi công hoặc chịu lực tác động mạnh. Nếu các vết nứt không quá nghiêm trọng, có thể khắc phục bằng cách dùng keo trám.

Các vết ố vàng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến đá marble bị ố vàng. Có thể do vết bẩn hoặc do lớp bảo vệ bị ố vàng sau một thời gian dài. Có một số loại đá bị ố vàng do bản chất và sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện hiện tượng oxi hóa sắt ở bên trong đá. Đây là vấn đề thường gặp phải ở đá Marble trắng. Nếu nguyên nhân xuất phát từ bên ngoài thì có thể khắc phục được. Còn nếu do bản chất của đá trang trí này thì sẽ không thể khắc phục hoàn toàn.

Toàn bộ bên nội thất được ốp bằng đá Marble tự nhiên, sáng bóng, mát lạnh
Toàn bộ bên nội thất được ốp bằng đá Marble tự nhiên, sáng bóng, mát lạnh

Mất độ bóng

Đây là vấn đề thường gặp và dễ nhận ra nhất ở đá marble. Mất độ bóng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do đi lại. Giày, dép có dính bụi bẩn, cát, ma sát với bề mặt đá được xem như là đánh nhám bề mặt đá, làm mất độ bóng. Có thể khôi phục lại độ bóng cho đá bằng cách sử dụng sản phẩm và máy móc chuyên dụng hiện nay.

Bị vết bẩn

Một số loại đá tự nhiên có thể bị ngấm vết bẩn dễ dàng nếu như không được chống thấm tốt. Thực phẩm, đồ uống, mực, dầu cũng có thể là tác nhân gây ra vết bẩn. Hầu hết các vết bẩn có thể làm sạch. Tuy nhiên có một số vết bẩn cứng đầu đòi hỏi phải sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp để làm sạch.

Tham khảo thêm: https://amdstone.vn/huong-dan/da-marble-tong-quan-va-xu-huong-trong-xay-dung/

Link chơi Game sun

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao