Ngày nhuận là gì? Tại sao lại có ngày Nhuận?

Tại sao lại có ngày nhuận chính là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và luôn suy nghĩ khi trong một năm bất kỳ nào đó sẽ có thêm một ngày trong lịch dương mà các năm khác lại không có. Câu hỏi này thuộc lĩnh vực khoa học, qua những nghiên cứu chúng tôi đã có câu trả lời cho các bạn trong bài viết bên dưới.

  1. Ngày nhuận là gì?

Theo khái niệm được dân gian truyền miệng rộng rãi chính là “ Ngày nhuận chính là ngày bổ sung thêm ngày vào một số lịch cho phù hợp với tự nhiên và quy ước vòng quay của hệ mặt trời”. Mặt khác, trong dương lịch thì xoay vòng 4 năm có một năm nhuận, trong năm nhuận đó có một ngày nhuận rơi vào tháng 2.

  1. Tại sao lại có ngày nhuận?

Theo sự giải đáp của những nhà khoa học nghiên cứu về vũ trụ và thiên văn học, trong một năm trái đất quay quanh mặt trời là 365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 46 giây. Điều này tương đương với ¼ ngày vì thế ¼ ngày sẽ dôi ra mỗi năm sau 4 năm sẽ tích lũy lại thành 1 ngày. Nghĩa là vào năm thứ 4 sẽ có 1 ngày tròn. Người ta mặc định ngày đó vào tháng 2 là tháng có ít ngày nhất trong 1 năm. Người ta gọi ngày đó là ngày nhuận trong năm.

  1. Cách xác định năm có ngày nhuận

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu về thiên văn học qua các công trình lâu dài và quy mô lớn, để biết được ngày nhuận rơi vào năm nào khi năm dương lịch chia hết cho 4 năm thì ta sẽ có kết quả năm nhuận. Nhưng những năm tròn thế kỷ nếu chia đủ thì năm đó sẽ có năm nhuận.

  1. Nếu bạn có sinh nhật vào ngày nhuận

  • Thật sự cảm giác lúc này vừa vui vừa buồn đấy các bạn ạ! Bạn sẽ vui vì 4 năm mình mới tăng thêm 1 tuổi, nhưng sẽ buồn vì bạn phải mỏi mòn chời đợi mong đến ngày sinh nhật của mình.
  • Ngày nhuận còn được xem là ngày may mắn để các cô gái tỏ tình với chàng trai mà mình yêu thương thay vì cứ phải chờ đợi sự thổ lộ tình cảm trước từ phía kia.
  • Tuy nhiên có một số nước lại xem ngày nhuận là một ngày đen đuổi. Người Scotland cho rằng ai sinh trong ngày nhuận chính là điềm gỡ. Người Hy Lạp cũng cho rằng nếu kết hôn vào ngày nhuận sẽ không có hạnh phúc.

Những điều thú vị về ngày nhuận đã giúp cho bạn biết một phần về thiên văn học kỳ diệu rồi. Hy vọng chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá nhiều điều mới mẻ hơn nữa. Chúc các bạn sẽ có được cẩm nang kiến thức thật phong phú.

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.