Khái niệm Marketing là gì – Tìm hiểu chi tiết về Marketing

Rate this post

Tìm hiểu chi tiết về Marketing – Marketing ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển doanh nghiệp

Trong thị trường kinh doanh sôi động như hiện nay, sự xuất hiện nở rộ cả các doanh nghiệp với hàng loạt thương hiệu nổi bật . Việc tạo nên dấu ấn và ưu thế vượt trội cho doanh nghiệp mình thì khâu Marketing được xem như công cụ  tối ưu nhất để giải quyết bài toán cạnh tranh này.

Để Marketing thành công bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng, có cái nhìn toàn diện về công việc này. Vậy Marketing là gì ? Hãy cùng blog Chibi.info tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Định nghĩa Marketing là gì

Có rất nhiều định nghĩa được hiểu khác nhau về Marketing. Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng việc đem sản phẩm đi mời mọc chào bán, hay quảng cáo hình ảnh, tiếp thị sản phẩm, khuyến mãi giá sốc.. là Marketing. Cách nghĩ này không hoàn toàn chính xác. Bởi những hoạt động trên chỉ là một trong những phần rất nhỏ của Marketing.

Định nghĩa ngắn gọn nhất từ một giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – GS. Philip Kotler:”Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

Marketing là gì
Marketing là gì

Marketing có mặt ở rất nhiều phương diện trong cuộc sống không chỉ những thương hiệu cần quảng bá thương hiệu để bán sản phẩm. Hoạt động ở bất cứ lỉnh vực  gì chúng ta cũng cần Marketing.Ví dụ : một tổ chức phi lợi nhuận cần nhiều người biết đến và ủng hộ. Một nhà chính trị gia củng cần nhiều người biết để ủng hộ, một thợ làm tóc, trang điểm cũng cần nhiều khách hàng biết đển để sử dụng dịch vụ của họ.

Marketing là bất kỳ chiến lược hoặc hành động nào có thể giúp một công ty đạt được mục tiêu của họ:  tăng doanh thu và lợi nhuận hoặc nhận thức  của khách hàng về thương hiệu  của họ được nâng lên.

Marketing được gọi theo cách bình dân là tiếp thị, đây là quá trình thu hút khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Quá trình này bao gồm những  công việc liên quan đến nghiên cứu phân khúc thị trường,nghiên cứu tâm lý khách hàng, quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đặc biệt nhất trong Marketing là tập trung vào nghiên cứu thị trường và tâm lý hành vi của người tiêu dùng và nó phân tích quản lý chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp để thu hút và giữ chân khách hàng (mong muốn khơi dậy được lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của mình) bằng cách thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của họ.

Bài học về Marketing
Bài học về Marketing

 Các yếu tố cần thiết trong chiến lược Marketing

Để chiến lược Marketing được thành công bạn cần phải xác định được 4 yếu tố dưới đây.

Sản phẩm kinh doanh chất lượng có đáp ứng nhu cầu sử dụng

Một sản phẩm là chìa khóa và là gốc rễ của tất cả những gì chúng ta cần thể hiện trong Marketing. Trong yếu tố này,  sản phẩm là bất cứ hàng hoá, dịch vụ gì  mà một công ty cung cấp người tiêu dùng, có thể đáp ứng ít nhất một nhu cầu của khách hàng. 

Điều quan trọng nhất để thực hiện là quyết định Marketing sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dựa trên cả nhu cầu và động lực của người tiêu dùng và cách mà sản phẩm dịch vụ đó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng; không cần thiết thể hiện quá nhiều về các đặc tính vật lý của sản phẩm.

Địa điểm kinh doanh có thuận lợi

Các địa điểm bán hàng chiến lược có thể là bất cứ ở đâu từ một cửa hàng trực tuyến đến một cửa hàng thực tế. Mục tiêu của Marketing là cho phép các khách hàng tiềm năng tiếp cận dễ dàng với các sản phẩm / dịch vụ, cũng như cung cấp trải nghiệm tốt cho công ty trong suốt quá trình mua hàng.

Giá bán sản phẩm 

Cách chúng ta định giá sản phẩm và dịch vụ của mình là một quyết định cực kỳ quan trọng trong chiến lược Marketing ; vì yếu tố này ảnh hưởng đến các yếu tố khác như:

Lợi nhuận chúng ta hy vọng sẽ có được

Thị trường mục tiêu nào chúng ta muốn trình bày ? Sức mua của thị trường ? Chúng ta muốn tham gia vào phân khúc thị trường nào ? thị trường xa xỉ hay thị trường bình dân?

Mục tiêu chi phí tài chính của công ty

Trong Marketing không chỉ giảm giá để thu hút khách hàng, mà có thể là tăng giá để cung cấp một nhận thức tốt hơn về chất lượng.

Khuyến mãi. Đây là một yếu thường được  đề cập trong các hoạt động Marketing và truyền thông mà chúng ta thực hiện để khuếch tán đặc điểm, lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình  trên thị trường. Đây là cách hiệu quả để chúng ta tăng doanh số trong một giai đoạn nhất định.

Nói tóm lại khách hàng, công chúng là trung tâm, nền tảng mà Marketing hướng đến. Và một chìa khoá để Marketing hiệu quả đó là trước khi hành động bạn phải tự đặt ra câu hỏi: bạn mang lại giá trị gì cho khách hàng ?  hãy mang lại giá trị cho khách hàng trước. Đừng đòi hỏi gì cả, khi đó tự nhiên khách hàng sẻ tìm đến bạn.

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao