Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng 2017 cần chuẩn bị những gì?

Người Việt Nam thường có câu tục ngữ: “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” vậy đây là ngày gì và tại sao lại quan trọng như vậy, cần chuẩn bị những gì cho mâm cỗ cúng rằm tháng giêng 2017 này chắc không phải ai cũng biết.

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Rằm tháng giêng chính là Tết Nguyên Tiêu (Lễ Thượng Nguyên) diễn ra vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch hàng năm. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Tây Hán ở Trung Quốc đây là ngày lễ lớn trong năm, người dân sẽ tổ chức rước đèn long trọng, đi chùa lễ phật, cúng gia tiên tại nhà để cầu may mắn, mưa thuận gió hòa cho năm mới.

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng 2017 gồm những lễ vật gì?

Mỗi một vùng miền có cách chuẩn bị đồ cúng tế khác nhau nhưng về cơ bản đều gồm 2 mâm cúng, một mâm chay để cúng phật và một mâm mặn để cúng gia tiên.

A. Chuẩn bị đồ lễ để cúng Phật:

– Hoa quả

– Các món đậu

– Canh xào không thêm nhiều hương liệu

– Bánh trôi nước (Món chè trôi nước xuất hiện trong mâm cỗ cúng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy)

– Xôi gấc

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Thường trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

B. Chuẩn bị mâm cúng gia tiên:

Ngoài những món cần chuẩn bị cho mâm lễ Phật thì các bạn cũng cần biết những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng gia tiên, bao gồm như sau:

Đồ lễ cần chuẩn bị cho mâm cỗ cúng gia tiên

– 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc

– 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm

Bánh chưng: Món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Tết Nguyên tiêu – Rằm đầu tiên của năm mới là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

Xôi gấc: Xôi gấc không chỉ là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng nhiều vào ngày Rằm giúp mâm cỗ cúng rằm tháng giêng của bạn thêm đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự may mắn, tròn trịa của gia chủ.

– Đồ lễ khác gồm: Hương, Hoa tươi, Vàng mã, Đèn nến, Trầu cau, Rượu, Thuốc lá…

Trên đây là những thứ cơ bản cần thiết nhất mà bạn phải chuẩn bị để cúng Rằm tháng giêng, ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung vào mâm lễ những món lương thực có sẵn trong đời sống hằng ngày như cơm tẻ, bánh mỳ, các loại nước chấm … để thể hiện lòng thành kính của gia đình mình. Ở bài viết tiếp theo sẽ là giới thiệu bài văn cúng rằm tháng giêng. Chúc bạn và gia đình có một năm mới thật nhiều sức khỏe, thuận lợi trong công việc, một năm mới mưa thuận gió hòa!