Mâm cỗ cúng giao thừa 2017 cần chuẩn bị những gì?

Cúng giao thừa 2017 hay còn gọi là lễ Trừ Tịch được hầu hết mọi gia đình chuẩn bị để xua đuổi những cái xấu của năm cũ và cầu mong một năm mới nhiều may mắn cho gia đình. Thường thì cúng giao thừa gồm 2 loại là mâm cúng trong nhà và mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên cần chuẩn bị những gì cho hai mâm lễ cúng giao thừa thì không phải ai cũng biết đặc biệt là những gia đình trẻ. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn những thứ cần sắm sửa cho phù hợp với nghi lễ nhé. Nhiều bạn cũng đặt câu hỏi là cúng giao thừa thì cúng ở ngoài sân hay trong nhà trước thì mình xin trả lời luôn: Lễ ngoài trời phải làm trước để đón vị quan cai quản nhà mới và tiễn vị quan cai quản nhà cũ

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời:

Chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa ngoài trời

– Mâm lễ được sửa soạn cúng ở giữa sân. Nếu không có sân thì cúng trên sân thượng hoặc đầu ngõ

– Hướng đặt mâm lễ chỉ nên đặt hướng Bắc, hoặc hướng Đông tuỳ theo từng gia đình (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).

– Một chiếc lọng màu vàng có diềm đỏ để che nắng che mưa.

– Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải vàng sang trọng ngay ngắn.

– Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để tiễn và rước các vị cựu niên và đương niên hành khiển.

– Một mâm lễ gồm gà trống đỏ, xôi đỏ, bánh chưng xanh cùng một vài món ăn khác như canh, đồ xào…

– 9 chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng (màu đỏ để lấy vận khí tốt, màu trắng để lấy tài lộc, màu vàng để lấy sự bình yên, may mắn).

– 5 chén trà 5 loại hương vị trà khác nhau (trà sen, trà nhài, trà bưởi…).

– Một mâm hoa quả “ngũ quả” đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền.

– Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá mỗi loại 99 nén.

*Lưu ý không đốt tiền âm phủ trong lễ đón giao thừa để tránh các vong âm lai vãng.

– Thắp 9 ngọn nến hoặc 9 cây đèn dầu.

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ trước 12 giờ đêm, vào đúng thời khắc giao thừa thì người lớn nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, súc miệng rượu thơm bắt đầu hành lễ.

– Thắp 9 nén nhang.

– Quỳ xuống lễ 9 lễ sau đó khấn bài văn khấn cúng giao thừa, nếu chưa biết bạn có thể tham khảo: văn khấn giao thừa 2017

Cúng xong thì bái lạy 9 lạy sau đó bái lạy đủ 8 hướng mỗi hướng một lạy lại quay mặt vào hướng ban thờ gia tiên bái vọng thêm một lạy nữa. Lùi ra ba bước mới được đi.

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng giao thừa trong nhà:

Chuẩn bị mâm cúng trong nhà

Cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới để mời ông bà tổ tiên về ăn tết cùng con cháu, và cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến. Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm, bao gồm:

Cỗ mặn: Bánh chưng, Giò chả, Xôi gấc, Thịt gà, Xôi đậu xanh, Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình…

Cỗ ngọt và chay: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

Khi đặt mâm cúng thì người lớn nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, súc miệng rượu thơm bắt đầu hành lễ thực hiện bài văn khấn giao thừa 2017 trong nhà. Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết