KPI là gì? Sử dụng KPI như thế nào?

Bạn chuẩn bị lên kế hoạch thành lập một công ty cho chính mình. Qua thời gian tìm hiểu thì trong lĩnh vực kinh doanh có rất nhiều từ ngữ dành riêng cho chuyên môn. Bạn rất bỡ ngỡ và không hiểu về ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Trong số đó có từ KPI là gì– nếu bạn đang tìm hiểu về thuật ngữ này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để đạt được hiệu quả trong việc lập kế hoạch công việc nhé.
KPI là gì

Tìm hiểu KPI là gì và sử dụng NTN

1. KPI là gì?

Key Performance Indicator được viết tắt thành KPI- có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc nói chung. Nếu định nghĩa theo một cách cụ thể hơn thì nó chính là công cụ đo lường, dùng để đánh giá những hiệu quả của công việc được biểu hiện qua những con số, tỉ lệ, các chỉ tiêu định lượng với mục ,đích báo cáo những kết quả của hoạt động của những tổ chức, những bộ phận làm việc hay các cá nhân.

2. Sử dụng KPI như thế nào?

KPI chính là một công cụ chức năng vô cùng hiện đại để người quản lý có thể thực hiện được những kế hoạch lãnh đạo. KPI có thể đưa ra cụ thể những công việc hoạt động cho các bộ phận trong từng lĩnh vực như:
– Về mặt nhân sự: Tuyển dụng, đào tạo, năng suất của nguồn nhân lực
– Về mặt an toàn lao động: Giờ làm việc, tiền lương
– Về mặt đánh giá công việc
– Về mặt hoạt động cải tiến
– Về mặt lòng trong thành cùa các bộ phậ nhân viên
– Về mặt quản lý tài chính
– Về mặt sản xuất chất lượng hoặc việc quảng cáo sản phẩm để tung ra thị trường
KPI cũng quản lý rất tốt cho từng cá nhân hoạt dđộng trong công ty.
KPI được sử dụng rộng rãi khác với những mục đích khác như:
– Việc quản lý cả một hệ thống công việc của tổ chức đó.
– Tự quản lý hoạt động công việc của một nhóm hoặc từng nhân viên
Khi sử dụng KPI thì các hoạt động trong công việc sẽ đạt hiệu quả tốt hơn và theo dõi được tổ chức hay các nhóm, cá nhân có đạt năng suất làm việc trong thời gian đó hay không.
Theo cách hiểu đơn giản nhất, các chức danh riêng biệt sẽ có những nhiệm vụ rõ ràng trong bảng kế hoạch được dùng trong mỗi tháng. Người quản lý sẽ theo dõi việc đánh giá chất lượng công việc qua các chỉ số theo dõi hàng tháng. Sau khi đánh giá được năng suất làm việc hoặc việc hoàn thành KPI thì sẽ có chế độ thưởng phạt cho những các nhân làm việc đó.

3. Cách xây dựng KPI

Bước đầu nên hiểu một cách đơn giản như sau: Bạn đi đến một phòng khám và sẽ được bác sĩ hướng dẫn những giai đoạn test sức khoẻ như: Test máu, đo huyết áp, đo nhịp tim, khám mắt, mũi… kiểm tra thần kinh…Nếu bạn đồng ý thực hiện hết thì bác sĩ sẽ cho một loạt kết quả với những chỉ số định tính và các định lượng. Chính những kết quả đó sẽ là KPI báo cáo sức khỏe hiện tại của bạn.

KPI sẽ giúp người chủ doanh nghiệp giám sát được các hoạt động công việc cũng như sức khoẻ của nhân viên và các phòng ban khác nhau… Người quản lý cũng biết được doanh nghiệp của bạn đang phát triển tốt hay xấu, hoạt động của nhân viên có đều đặn hay không… để sau đó có thể giải quyết các mặt xấu kịp thời.

Nhưng có một điều chưa thật sự hiệu quả khi sử dụng KPI chính là các nhà quản lý chưa thật sự nắm rõ những điều mình thật sự cần biết vì thế dễ bị rơi vào tình trạng nhiễu thông tin. Bạn là người quản lý thì có thể ngồi một nơi để quan sát bằng KPI nhưng rất có thể trong số đó sẽ có những KPI không sát với thực tế, chưa chính xác với các số liệu đạt được hoặc có lúc lại nhận được bản báo cáo quá chi tiết…
Qua bài viết trên đây bạn đã biết ý nghĩa của từ KPI. Chúc bạn luôn thành công trong công việc!

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.