Giống chó Phú Quốc và những đặc điểm nổi bật

Là một trong những giống chó lai tạo nên chó xoáy Thái Lan nên chắc chắn đặc điểm xoáy trên lưng trở thành điểm nổi bật nhất của giống chó này. Đặc biệt, chúng còn được biết đến là một trong “Tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam. Cụ thể: Chó Phú Quốc, Chó Bắc Hà, Chó Dingo Đông Dương và chó H’mông Cộc. Đây là một trong những giống chó thuần Việt được nhiều người yêu thích nhưng vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể về giống chó Phú Quốc thuần chủng.

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Đây là vấn đề gây tranh cãi với tất cả mọi người cả ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Và có một ý kiến cho rằng các giống chó xoáy chính là tổ tiên của chó Phú Quốc. Trong đó có chó xoáy Thái Lan. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh bởi cách đây ít nhất 400 năm ngư dân Thái Lan chưa thể sáng chế ra loại thuyền vượt biển xa đến như vậy để đến Phú Quốc với khoảng cách gần 500km đường biển.

Thậm chí người Pháp còn gây tranh cãi về giống chó này. Họ cho rằng chó Phú Quốc còn nguồn gốc từ giống chó xoáy của Pháp. Người Pháp đến đảo Phú Quốc để làm ăn chúng được giao phối với chó bản địa nơi đây và cho ra đời giống chó Phú Quốc này. Tuy nhiên, cũng chưa có bằng chứng nào chứng minh được điều này đủ sức thuyết phục.

Đặc điểm nổi bật của giống chó Phú Quốc thuần chủng

3 đặc điểm nổi bật của chó Phú Quốc đó chính là: có lông xoáy ở sống lưng, chân màng vịt, cực kỳ tinh khôn. Thậm chí giống chó này còn được giới chuyên môn khen ngợi và cho rằng chúng thông minh hơn cả chó Becgie.

Nhưng theo Lương y Trịnh Hiền Hữu cho rằng chó Phú Quốc thuần chủng không phải con nào cũng có xoáy ở lưng. Vì thế những chú chó nào khi ra đời mà không có xoáy lông ở sống lưng luôn bị hắt hủi và không được xem là chó Phú Quốc.

Nhưng về chân màng vịt thì theo tìm hiểu cho rằng sở dĩ chúng có đặc điểm này là bởi chúng sống ở vùng biển, khả năng bơi lội tốt nên để thích nghi với môi trường như vậy thì chân màng vịt là điều tất nhiên.

Chó Phú Quốc có khả năng rất đặc biệt, chúng rất thông minh và dễ huấn luyện. Sự trung thành tuyệt đối, chúng còn được nuôi để săn những con mồi lớn cho chủ.

Một chú chó Phú Quốc thuần chủng cân nặng khoảng 12 – 19kg, eo thon, lưng thẳng, ngực nở. Chân có màng như chân vịt, mắt nâu và trông rất hung tợn nên người dân còn gọi là “mắt cọp”.

Lông giống chó này khá ngắn và bó sát trông rất khỏe mạnh với màu vàng là phổ biến mức độ vàng có thể khác nhau vàng nhạt hoặc vàng đậm, Một số giống khá có màu nâu đỏ, đen, màu vện. Loài chó này rất khỏe mạnh, thích đào bới và có bản năng săn mồi từ bé. Sở hữu hàm rang chắc khỏe nên những con vật như mèo, vịt, thỏ rất dễ là đối tượng để chúng tấn công.

Chăm sóc chó Phú Quốc rất đơn giản, chúng khỏe mạnh nên ít mắc bệnh. Chỉ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, cho chúng hoạt động bên ngoài nhiều là được.

Link chơi Game sun | Link chơi Game go88 | Video Lucky88 - Cược Trúng Thả Ga

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Leave a Reply

Your email address will not be published.