Eta là gì? ý nghĩa của nó trong các lĩnh vực

Bạn đã từnng nghe qua từ khoá Eta chưa nhỉ? Chắc  chắn rằng rất ít người biết và nghe về từ ngữ này rồi. Chỉ có những ai hoạt động trong hàng hải, vận tải hay uber, grap… mới biết về nghĩa của nó. Nếu bạn thật sự muốn biết thì mời đến cùng chúng tôi.Trong bài viết sau, những câu hỏi xoay quanh Eta là gì sẽ được trả lời một cách đầy đủ nhất.

eta là gì

1. Eta là gì?

Eta chính là từ viết tắt của cụm tiếng Anh Estimated Time Arrival có nghĩa tiếng Việt là dự định của bến tàu.

Vậy Eta trong hàng hải, vận tải, uber/ grap là gì nhỉ?

2. Eta trong hàng hải là gì?

Eta trong lĩnh vực hàng hải có nghĩa là sự ước tính thời gian tàu đến. Hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tàu phổ biến như sau: Thuê tàu chợ là chạy tàu thường xuyên trên một tuyến đường nhất định và ghé qua những cảng nhất định theo một lịch trình đã được định trước. Tàu chợ có cấu tạo phức hơn các loại tàu khác. Những loại tàu chợ này thường chở hàng hoá có khối lượng nhỏ hơn.

Ship- owner là người chủ tàu, Charterer là người thuê tàu của thuê tàu chuyến. Họ có thể cho thuê toàn bộ hay một phần chiềc tàu để chuyên chở hàng hoá từ cảng này đến cảng khác. Đối với phương thức cho thuê tàu chuyến, mối quan hệ giữa người cho thêu tàu- chủ hàng và người thuê tàu – chủ tàu được điều chỉnh bằng một văn bản gọi là hợp đồng thuê tàu chuyến- Voyage Charter Party được viết tắt là C/P. Hợp đồng này do hai bên thoả thuận ký kết với nhau.

Hiện tại trong các thủ tục hàng hoá để xuất cho bên mua thì bên bán thường dùng ký hiệu là ETA để ước tính thời gian hàng hoá đến để bên mua có thể biết thời gian mà lấy làng. Vì thời gian di chuyển trên biển khá lâu dài.

3. Eta trong vận tải là gì?

Eta trong vận chuyển cũng giống như traong hàng hải vậy. Hiện nay xu thế hội nhập các doanh nghiệp thường buôn bán hàng với nhau. nếu như bên hàng hải là giao hàng buôn bán bằng tàu thuyền thì bên vận tải là xe máy và các container.

Eta cũng được giao kèo như là việc ước tính thời gian dự kiến kiện hàng sẽ đến. Ví dụ như chuyến hàng từ Bắc vào Nam Eta sẽ ước tính mất khoảng thời gian 7-8 ngày thì bên bán sẽ sắp xếp cho bên mua chuẩn bị nhận hàng.

4. Eta trong Uber và Grab là gì?

Bạn nên biết trước khi chuyến đi bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ cung cấp Eta về thời điểm tài xế sẽ đến tại điểm đón khách đặt chuyến đi của họ. sau khi chuyến đi của bạn được bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ cung cấp Eta về thời điểm bạn sẽ đến điểm của mình.

Lưu ý:

  • Trong thời gian Eta ước tính và không được đảm bảo, các yếu tố bên ngoài như giao thông đông đúc hoặc xây dựng đường xá có thể ảnh hưởng đến thời gian đi lại.
  • Khi bạn yêu cầu một chuyến xe, ứng dụng của bạn sẽ hiển thị thời gian trang thanh biểu thị ĐẶT ĐỊA ĐIỂM ĐÓN KHÁCH có màu đen. Thời gian này ước tính việc các tài xế lân cận sẽ mất bao lâu để đi đến điểm đón khách của bạn.
  • Sử dụng thanh trượt ở cuối màn hình ứng dụng của bạn thì bạn sẽ có thể xem Eta cho những tuỳ chọn xe có sẵn trong thành phố mà bạn đang có mặt. Sau khi chuyến đi bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ liên tục cập nhật Eta tại điểm đến của bạn.

Bạn vừa tìm hiểu ứng dụng Eta trong các ngành nghề vận chuyển. Nếu bạn có thắc mắc về những thuật ngữ khác thì đừng bỏ qua trang của chúng tôi nhé.

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *