Chó Đốm và những thông tin cơ bản nhất về giống chó Đốm

Theo tìm hiểu, chó đốm có tên quốc tế là Dalmatian hay còn gọi với những tên đặc trưng khác là chó cứu hỏa, Plum Pudding. Chúng đến từ vùng Dalmatia một phần của lãnh thổ thuộc Croatia. Với tính tình hiền lành, linh hoạt, đáng yêu và đặc biệt là rất thông minh o chó Đốm trở thành người bạn cưng trong gia đình và là giống chó cảnh đẹp hiện nay.

Cái tên chó Đốm được đặt cho giống chó này là bởi trên thân hình nền trắng của chúng có những đốm đen. Và một trong những bộ phim nổi tiếng được nhiều người biết đến đó chính là “101 chú chó Đốm”. Đây cũng chính là bộ phim lột tả hết sự thông minh, nhanh nhẹn, hiền lành và đáng yêu của chúng.

Màu đốm của chúng rất đa dạng từ đen, nâu đỏ đến chanh xanh thẫm. Lông ngắn, cứng dày và màu trắng. Một số chú chó không có Đốm thì không được công nhận trong các cuộc triển lãm chó tầm quốc tế.

Đặc biệt, các đốm xuất hiện ngẫu nhiên, không theo quy tắc nào. Càng lớn, các đốm càng lộ rõ hơn. Vì lông chó Đốm dày và cứng nên cần được chải lông bằng bàn chải chuyên dụng. Chó Đốm không có mùi hôi, chúng còn biết tránh vùng nước bẩn nên chỉ tắm khi cần thiết.

Hình dáng của chó Đốm có gì đặc biệt?

Những con chó Đốm trưởng thành cao từ 56 – 61cm, chiều dài khoảng 110-114cm. nặng khoảng 20-32kg. So với con cái thì con đực to hơn.

Bàn chân chó Đốm hình tròn, các móng màu trắng, tai mỏng và hướng về phía trước. Mắt chúng rất đặc biệt, chúng có màu nâu, hổ bách, màu xanh một số giống chó có sự kết hợp của hai màu trên.

Đặc điểm tính cách của chó Đốm

Chắc hẳn ai đã từng xem bộ phim “101 chú chó Đốm” thì cũng biết đến tính cách của giống chó này phải không nào? Xưa kia chó Đốm hay chạy theo các cỗ xe ngựa của các quý tộc vì sức bền của chúng rất đáng để nể phục. Tính cách hiền lành, ngoan ngoãn, biết nghe lời, vui vẻ nhưng không muốn ngồi một chỗ mà muốn đi đâu đó. Chó Đốm rất trung thành và cực kỳ mẫn cảm. Nếu thiếu đi sự quan tâm của chủ chúng sẽ bị tress. Chó Đốm khá hòa thuận với các vật nuôi khác, nhưng đôi khi lại tỏ ra hung dữ với các giống chó lạ. Dù thông minh nhưng tỏ ra cứng đầu nhưng nếu dạy dỗ từ nhỏ chúng rất biết vâng lời và bảo vệ chủ. Nếu để chúng chơi với trẻ em thì nên trông chừng cẩn thận kẻo nó xô ngã trẻ khi chơi đùa.

Chó Đốm và những bệnh thường gặp

Chó Đốm rất dễ bị điếc, tỉ lệ lúc mới sinh chúng mắc phải bệnh điếc khoảng 10- 12%. Chó bị điếc rất hung hãn và khó nuôi nên khi mới sinh ra chúng ta nên đi khám cả về thính lực và thể lực để tránh việc chúng mắc bệnh và bị điếc.

Bên cạnh đó, chó Đốm cũng dễ bị dị ứng và hay mắc bệnh sỏi thận. Vì thế bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, giảm đạm.

Chibi Blog

một blogger từng học công nghệ thông tin thích chia sẻ kiến thức, đam mê công nghệ, thích ca hát, chơi guitar và yêu thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *